Sale là gì? Tất tần tật về công việc của nhân viên Sale

Sale là gì? Công việc của một nhân viên Sale là làm những gì? Đây là những câu hỏi, thắc mắc của nhiều người về công việc đang rất phổ biến này. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về Sale thì bài viết dưới đây chính là những nội dung chính liên quan và cần thiết cho công việc Sale. Tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm Sale là gì?

Có nhiều cách hiểu về Sale. Nhưng đơn giản nhất có thể hiểu, sale là vị trí bán hàng cho công ty. Một nhân viên sẽ có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp để tư vấn cho khách hàng, giúp họ lựa chọn được những dịch vụ, sản phẩm phù hợp và ứng ý nhất. Bên cạnh đó, người làm Sale cần có các kiến thức và kỹ năng để giải đáp thắc mắc, thuyết phục khách hàng tin tưởng lựa chọn mua sản phẩm của công ty bạn.

Trong một doanh nghiệp hay công ty, Sale là một bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty.

Công việc của nhân viên Sale là gì?

Tuỳ theo mô hình cũng như lĩnh vực hoạt động mà các công ty khác nhau sẽ có những nhân viên sale có nhiệm vụ không giống nhau. Nhưng chung quy lại, một nhân viên Sale thường sẽ làm những công việc cụ thể như sau:

 • Tìm hiểu và nắm vững các thông tin, kiến thức về sản phẩm, dịch vụ của công ty như mã hàng, nguồn gốc, kiểu dáng, màu sắc, kích thước, cách sử dụng…
 • Đối với nhân viên sale làm việc trực tiếp ở các cửa hàng thì phải luôn quan sát, hướng dẫn cho khách hàng về sản phẩm, giúp khách hàng chọn được dịch vụ ưng ý nhất. Đồng thời theo dõi mức độ tiêu thụ hàng hoá và báo cáo về công ty.
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng: gọi điện thoại hoặc trực tiếp gặp gỡ để giới thiệu cho khách hàng về dịch vụ, sản phẩm, cũng như nắm bắt nhu cầu, giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm đang cần mua.
 • Là người báo giá, thương lượng giá cả, hợp đồng, thoả thuận các điều khoản về hình thức, thời hạn thanh toán và giao hàng.
 • Kiểm kê hàng hoá: Sale cần nộp hoá đơn bán hàng hàng ngày, kiểm tra số lượng, bổ sung hàng, kiểm kê các dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
 • Làm báo cáo và gửi định kỳ cho cấp trên theo dõi.

Những kỹ năng cần có của một nhân viên Sale là gì?

 • Kỹ năng giao tiếp: đây là tố chất quan trọng không thể thiếu đối với một nhân viên Sale. Nhờ khả năng này mà họ có thể dễ dàng trao đổi, đàm phán, tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Từ đó tạo niềm tin để lựa chọn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty.
 • Kỹ năng lắng nghe: tưởng chừng như đơn giản nhưng có nhiều Sale đang gặp phải lỗi này. Họ thường chăm chăm nói về sản phẩm của mình mà quên mất phải lắng nghe ý kiến của khách hàng. Để khách hàng nói lên ý kiến của mình và bạn cần tinh ý nắm bắt nhu cầu, sở thích của họ từ đó sẽ giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp.
 • Kỹ năng đặt câu hỏi: khách hàng không phải lúc nào cũng biết về nhu cầu thực tế của mình. Việc của một nhân viên Sale lúc này là biết đưa ra những câu hỏi để hướng họ đến câu trả lời. Đây cũng là cách giải quyết vấn đề một cách tối ưu đối với một người làm Sale.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có những vấn đề không mong muốn xảy ra. Lúc này bạn cần bình tĩnh và nhìn nhận mọi việc một cách sáng suốt để phân tích và đưa ra hướng giải quyết. Hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.
 • Kỹ năng chốt sale: Sau khi đã nỗ lực cung cấp thông tin, tư vấn cho khách hàng, làm sao để khách hàng đưa ra quyết định mua và còn mua lại ở những lần sau? Hãy trang bị cho mình một vài kỹ năng để nắm bắt tâm lý hướng khách hàng chốt sale. Việc chốt sale là rất quan trọng vì nó là kết quả cuối cùng mà một nhân viên sale luôn hướng đến.

Trên đây là những thông tin, kỹ năng cơ bản giúp bạn biết được Sale là gì? Hy vọng bạn đã có thêm những hành trang bổ ích để tiếp tục theo đuổi với ngành nghề thú vị này. Nếu thật sự chăm chỉ và có kiến thức, ngành Sale chắc chắn sẽ là một nghề mang đến cho bạn mức thu nhập cao và đáp ứng được cho nhu cầu cuộc sống của bạn. Chúc bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn và thành công.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *