PT là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nghề PT

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe qua thuật ngữ PT, nhưng không phải ai cũng biết được PT là gì? và những khía cạnh liên quan đến thuật ngữ này. Nhằm mang đến bạn đọc cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ PT, chúng tôi đã nghiên cứu và có được những thông tin thú vị sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

Tìm hiểu PT là gì?

Một cách đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu PT là một huấn luyện viên cá nhân. Họ sẽ là người hướng dẫn, huấn luyện riêng cho một học viên. Họ chịu trách nhiệm kèm cặp và hướng dẫn trong suốt quá trình tập luyện của học viên. Những người có nhu cầu học cùng PT, có thể đến phòng tập chuyên nghiệp để lựa chọn cho phù hợp.

Ngày nay, PT trở nên khá phổ biến và có nhu cầu được thuê cao. Bởi lẽ nhiều người dần quan tâm đến sức khoẻ và tìm đến phòng tập nhiều hơn, họ sẵn sàng chi thêm một khoản phí thuê PT để quá trình họ luyện tập có được kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, ở mọi phòng tập, PT chiếm một vị trí rất quan trọng.

Công việc của một PT là gì?

Công việc của một PT thật sự không hề đơn giản và tất nhiên sẽ có những áp lực nhất định. Họ sẽ phải hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra với học viên và thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Cụ thể:

Lắng nghe mong muốn của học viên

Điều quan trọng đầu tiên mà một PT cần làm là lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng của học viên. Để từ đó giúp họ đạt được mục tiêu cuối cùng tuỳ vào nhu cầu của họ. Chẳng hạn, có người muốn tăng cân, giảm cân, tăng cơ, giảm eo, tăng vòng 1… Đối với mỗi nhu cầu, PT sẽ có những bài tập và định hướng riêng sao cho phù hợp.

Đánh giá khả năng hoạt động của học viên

Học viên của bạn có thể là người mới bắt đầu tập luyện hoặc là người đã từng có kinh nghiệm. Bạn cần có những đánh giá trực quan nhất về các thông số như khối lượng, lượng mỡ, lượng cơ, BMI… Việc hiểu về cơ thể học viên sẽ giúp bạn đưa ra được những bài tập phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Lên lộ trình luyện tập cho học viên

Chế độ dinh dưỡng và quá trình luyện tập rất quan trọng đối với học viên. Tuỳ theo từng cơ địa và sức khoẻ mỗi người, mà học viên sẽ có phương án tập luyện riêng. Trong đó, PT sẽ là người lên phương án cho những bài tập với cường độ, thời gian ra sao cho phù hợp. Ngoài ra, PT còn hướng dẫn bạn chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để hỗ trợ tối đa cho quá trình tập luyện được hiệu quả.

Theo sát và hướng dẫn suốt quá trình học viên tập luyện

PT có trách nhiệm kèm cặp, sửa chữa lỗi và hướng dẫn để học viên làm đúng các phương án tập luyện. PT thường sẽ đồng hành cùng học viên trong mỗi buổi tập để đảm bảo từng động tác của học viên đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả.

Cập nhật kết quả và nâng cấp bài tập

Sau một thời gian tập luyện, PT sẽ tiến hành kiểm tra lại các chỉ số thể hình của học viên. Thông qua đánh giá tính hiệu quả của quá trình tập luyện trước đó mà PT sẽ có phương án điều chỉnh thời gian, khối lượng bài tập, chế độ ăn uống… sao cho hợp lý nhất với tình trạng của học viên. Một PT có tâm thì rất dễ tìm được việc làm như ý.

Những yêu cầu cần đó để trở thành một PT chuyên nghiệp

  • Ngoại hình và cơ thể: PT phải là người có ngoại hình đẹp và cơ thể khoẻ khoắn để tạo niềm tin cho học viên.
  • Bằng cấp: để trở thành một huấn luyện viên PT chuyên nghiệp đó là việc sở hữu bằng chứng nhận PT. Một số trường bạn có thể học lấy bằng như là Trường Đại học/Cao đẳng, Trung tâm tư nhân, hoặc Liên đoàn Cử tạ – Thể hình Việt Nam…
  • Có kiến thức về PT và chế độ dinh dưỡng: có như vậy bạn mới có thể xây dựng chương trình tập luyện và đề xuất chế độ dinh dưỡng cho học viên phù hợp.
  • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần vui vẻ, thân thiện để tạo không gian vui vẻ, thoải mái cho học viên. Có như vậy, thì các buổi tập mới diễn ra tốt đẹp và hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin để giải đáp PT là gì và những vấn đề liên quan đến ngành nghề đang được quan tâm này. Hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn chân thực và rõ nét hơn về nghề PT. Nếu đang muốn trở thành một PT chuyên nghiệp thì rất mong bạn sẽ sớm hiện thực hoá được ước mơ.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *