Nguồn lực là gì? 4 loại nguồn lực của một doanh nghiệp

Để một công ty, tổ chức có thể hoạt động và phát mạnh mẽ cần rất nhiều nhân tố. Trong đó, nguồn lực được đánh giá là một trong những nhân tố chủ chốt, cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chưa hiểu rõ nguồn lực là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguồn lực là gì?

Nguồn lực (Business resources) là tất cả mọi thứ giúp cho một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Nguồn lực bao gồm tài nguyên thiên nhiên, hệ thống chính trị xã hội, tài sản hữu hình và vô hình… Tài sản hữu hình của một tổ chức gồm nhà máy, thiết bị, tài chính, địa điểm và nguồn nhân lực như số lượng nhân viên, sức lao động và trình độ… Còn các yếu tố như bản quyền, văn hóa hay danh tiếng là tài sản vô hình.

Doanh nghiệp sở hữu nguồn lực càng mạnh thì tốc độ phát triển càng nhanh. Chính vì thế, các doanh nghiệp phải biết sử dụng và tối ưu nguồn lực một cách hiểu quả để có thể phát triển vững mạnh.

Các loại nguồn lực của doanh nghiệp

Nguồn lực của một doanh nghiệp đề cập đến các nguồn lực cần thiết để vận hành một doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp thành công đạt được những mục tiêu đã đề ra. Sau đây là 4 nguồn lực quan trọng nhất:

Nguồn nhân lực

Có thể nói, nguồn nhân lực chính là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành tích và cải thiện hiệu suất. Yếu tố con người nổi bật trong một số mô hình kinh doanh nhất định, đặc biệt là ngành công nghiệp sử dụng nhiều tri thức và khả năng sáng tạo như các nhà khoa học hay nhân viên kinh doanh…

Cần đảm bảo lực lượng lao động của mình được trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên chú trọng vào kế hoạch tổ chức, đãi ngộ cho nhân viên, văn hóa công ty để khuyến khích nhân viên sáng tạo và làm việc. Từ đó có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực mình đang sở hữu.

Nguồn tài chính

Nguồn tài chính là tài sản của doanh nghiệp sử dụng cho các hoạt động như trả lương, mua nguyên vật liệu… Bên cạnh việc có nguồn vốn dồi dào, phương pháp quản lý nguồn tài chính tốt và hiệu quả và vô cùng quan trọng nếu doanh nghiệp muốn hoạt động phát triển sản phẩm, dịch vụ và mang lại lợi nhuận cho công ty.

Nguồn lực vật chất

Dù bạn là một doanh nghiệp nhỏ hay có quy mô lớn thì đều phải có các nguồn vật chất thích hợp để có thể hoạt động. Điều này bao gồm không gian làm việc thích hợp, hệ thống thông tin đầy đủ, hệ thống cửa hàng… Các công ty sản xuất hàng tiêu dùng có thể sở hữu nguồn lực vật chất khổng lồ bởi cơ sở sản xuất và nhà kho. Mô hình kinh doanh này có thể là một trong những mô hình tốn kém nhất. Do đó, các doanh nghiệp nên đánh giá thực tế nhu cầu của mình trước khi thực hiện bất cứ giao dịch mua bán nào. Tuy nhiên, nếu trang thiết bị phục vụ sản xuất được trang bị hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu suất cao và giảm thiểu nguồn nhân lực.

Tài nguyên trí tuệ

Để doanh nghiệp “thông minh”, sở hữu dữ liệu độc quyền và nhân viên giỏi cần phải tích lũy và đầu tư chăm chỉ qua nhiều năm. Các nguồn lực sở hữu trí tuệ như thương hiệu, bản quyền, bằng sáng chế, kiến thức độc quyền, quan hệ đối tác hay cơ sở dữ liệu khách hàng đang ngày càng trở thành những thành phần quan trọng của một mô hình kinh doanh mạnh mẽ. Tài nguyên sở hữu trí tuệ rất khó phát triển nhưng khi được tạo ra thành công có thể mang lại giá trị đáng kể.

Điều quan trọng các doanh nghiệp cần làm là hiểu rõ chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm thực tế của các thành viên trong tổ chức của mình. Ngoài ra, quản lý nguồn tài nguyên trí tuệ luôn phải nằm trong chiến lược đổi mới tổng thể. Hãy đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu khách hàng được bảo vệ và tận dụng đúng cách, hay các quan hệ đối tác luôn được nuôi dưỡng và phát triển bền vững.

Tầm quan trọng của nguồn lực

  • Mang lại cái nhìn tổng quan về mọi người và mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp.
  • Giúp lên kế hoạch tận dụng và kiểm soát.
  • Đánh giá hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.
  • Phát triển hoạt động kinh doanh và thu hút vốn đầu tư nước ngoài
  • Quản lý và phát triển bền vững doanh nghiệp.

Cách phân bổ nguồn lực

Phân bổ nguồn lực (resource allocation) là sự phân bổ nhân tố sản xuất trong nền kinh tế cho các mục đích sử dụng khác nhau dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, sẽ có những tiêu chuẩn phân bổ nguồn lực khác nhau.

Việc phân bổ nguồn lực một cách thích hợp với doanh nghiệp sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất đạt được hiệu quả. Chiến lược phát triển, mục tiêu của chiến lược và chương trình hoạt động kinh doanh là những yếu tố mà cách doanh nghiệp nên dựa vào khi phân bổ nguồn lực.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về nguồn lực là gì và các loại nguồn lực, tầm quan trọng và cách phân bổ nguồn lực. Để đọc thêm nhiều bài viết hay và thông tin về việc làm mới nhất, hãy truy cập ngay Careerlink nhé.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *